Khoá học nhận thức chung HTQL môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015

Giới thiệu:

ISO 14000 là bộ tiêu chuẩn về quản lý môi trường do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) ban hành nhằm giúp các tổ chức/doanh nghiệp giảm thiểu tác động gây tổn hại tới môi trường và thường xuyên cải tiến kết quả hoạt động về môi trường. Bộ tiêu chuẩn ISO 14000 gồm các tiêu chuẩn liên quan các khía cạnh về quản lý môi trường như hệ thống quản lý môi trường, đánh giá vòng đời sản phẩm, nhãn sinh thái, xác định và kiểm kê khí nhà kính…

ISO 14001:2004 Hệ thống quản lý môi trường — Các yêu cầu và hướng dẫn sử dụng là tiêu chuẩn trong bộ ISO 14000 quy định các yêu cầu về quản lý các yếu tố ảnh hưởng tới môi trường trong quá trình hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp. Đây là tiêu chuẩn dùng để xây dựng và chứng nhận hệ thống quản lý môi trường theo ISO 14000.

Phiên bản hiện hành của tiêu chuẩn ISO 14001 là ISO ISO 14001:2004/ Cor 1:2009. Phiên bản điều chỉnh này của ISO 14001 được ban hành để đảm bảo sự tương thích sau khi ban hành tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008. Tiêu chuẩn ISO 14001 đã được Việt Nam chấp thuận trở thành tiêu chuẩn quốc gia: TCVN ISO 14001:2010 Hệ thống quản lý môi trường – Các yêu cầu và hướng dẫn sử dụng.

Đối tượng:

Tiêu chuẩn ISO 14001 hướng tới mọi loại hình tổ chức: kinh doanh, trường học, bệnh viện, các tổ chức phi lợi nhuận… có mong muốn thực hiện hoặc cải tiến hệ thống quản lý môi trường của mình. Tiêu chuẩn này có thể áp dụng được tại các tổ chức sản xuất và dịch vụ, với các tổ chức kinh doanh cũng như phi lợi nhuận.

Tại sao chọn ISO 14001:2010

a. Áp lực từ thị trường:

• Khách hàng của Doanh nghiệp yêu cầu;
  • Cơ quan quản lý nhà nước về môi trường yêu cầu;
  • Cộng đồng dân cư xung quanh;
  • Cải thiện hiệu quả kinh tế của hoạt động môi trường để tạo và duy trì lợi thế cạnh tranh.

b. Xu thế hội nhập quốc tế.

Áp lực từ chủ sở hữu, cổ đông:

•  Muốn đảm bảo đầu tư của họ được duy trì “sạch” về môi trường;
  • Cải thiện hình ảnh của Doanh nghiệp đối với khách hàng và các bên quan tâm.

Áp lực từ nhân viên:

• Có được môi trường làm việc an toàn;
  • Đảm bảo tương lai sức khỏe và gia đình

Lợi ích khóa đào tạo:

a. Về mặt thị trường:

• Nâng cao uy tín và hình ảnh của Doanh nghiệp với khách hàng;
  • Nâng cao năng lực cạnh tranh nhờ nâng cao hiệu quả kinh tế trong hoạt động môi trường;
  • Phát triển bền vững nhờ đáp ứng các yêu cầu của cơ quan quản lý môi trường và cộng đồng xung quanh.

b. Về mặt kinh tế:

• Giảm thiểu mức sử dụng tài nguyên và nguyên liệu đầu vào;
  • Giảm thiểu mức sử dụng năng lượng;
  • Nâng cao hiệu suất các quá trình sản xuất và cung cấp dịch vụ;
  • Giảm thiểu lượng rác thải tạo ravà chi phí xử lý;
  • Tái sử dụng các nguồn lực/tàinguyên;
  • Tránh các khoản tiền phạt về vi phạm yêu cầu pháp luật về môi trường;
  • Giảm thiểu chi phí đóng thuế môi trường;
  •  Hiệu quả sử dụng nhân lực cao hơn nhờ sức khỏe được đảm bảo trong môi trường làm việc an toàn;
  • Giảm thiểu các chi phí về phúc lợi nhân viên liên quan đến các bệnh nghề nghiệp;
  • Giảm thiểu tổn thất kinh tế khi có rủi ro và hoặc tai nạn xảy ra.

c. Về mặt quản lý rủi ro:

• Thực hiện tốt việc đề phòng các rủi ro và hạn chế thiệt hại do rủi ro gây ra;
  • Điều kiện để giảm chi phí bảo hiểm;
  • Dễ dàng hơn trong làm việc với bảo hiểm về tổn thất và bồi thường.

d. Tạo cơ sở cho hoạt động chứng nhận, công nhận và thừa nhận:

• Được sự đảm bảo của bên thứ ba;
  • Vượt qua rào cản kỹ thuật trong thương mại;
  • Cơ hội cho quảng cáo và quảng bá.

e.Mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm:

• Tạo hình ảnh tốt về doanh nghiệp cho khách hàng;
  • Tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường;
  • Lợi thế xâm nhập các thị trường đưa yêu cầu bắt buộc phải có chứng chỉ phù hợp ISO 14001

Thời gian đào tạo: 01 ngày

Liên hệ: